THỰC HIỆN TIÊM PHÒNG CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THÀNH MỸ

Ngày 08/03/2024 16:09:07

Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024, UBND xã Thành Mỹ đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 22/02/2024

Thực hiện kế hoạch số 40/KH-UBND, ngày 20/02/2024 của UBND huyện Thạch Thành về việc tiêm phòng các loại vắc xin phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024. Ngày 22 tháng 02 năm 2024 UBND xã Thành Mỹ đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBNDvề việc tiêm phòng các loại vắc xin phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn xã với các nội dung sau:

MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

- Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm nhằm tạo sự miễn dịch, chủ động bảo vệ đàn gia súc, gia cầm đối với các loại dịch bệnh nguy hiểm.

- Tiêm phòng bắt buộc 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng, đảm bảo cho công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng quy trình kỹ thuật.

- Tiến hành tiêm phòng khi đã chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư, dụng cụ, lực lượng tham gia tiêm phòng phải được tập huấn đầy đủ, đáp ứng yêu cầu.

- Thực hiện công tác giám sát dịch, bệnh sau tiêm phòng, theo dõi xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh sau tiêm phòng, lập sổ sách để ghi chép đầy đủ, chính xác.

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ thực hiện tiêm phòng trong quá trình tiêm phòng, phòng chống dịch

-Yêu cầu hộ gia đình chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn phải thực hiện nghiêm việc tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm theo kế hoạch của UBND xã. Nếu hộ nào cố tình không thực hiện việc tiêm phòng bắt buộc cho gia súc gia cầm, thì phải chịu xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 90/NĐ-CP năm 2017 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, đồng thời thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc phải tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm.

ĐỐI TƯỢNG TIÊM PHÒNG, CÁC BỆNH PHẢI TIÊM PHÒNG VÁC XIN BẮT BUỘC:

Đối với đàn trâu, bò, dê

- Tiêm vác xin Lở mồm long móng (LMLM), vác xin Tụ huyết trùng (THT) cho đàn trâu, bò, dê trên địa bàn toàn xã đạt 100% diện tiêm.

- Tiêm phòng vác xin Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò đạt 100% diện tiêm.

Đối với đàn lợn

- Tiêm vác xin phòng bệnh Dịch tả, Tụ huyết trùng lợn trên địa bàn toàn xã đạt 100% diện tiêm.

- Tiêm vác xin Lở mồm long móng cho đàn lợn nái, đực giống (khi có dịch tiêm toàn bộ gia súc mẫn cảm với bệnh và vùng bị uy hiếp) đạt 100% diện tiêm.

- Tiêm phòng vác xin phòng bệnh hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (Tai xanh) ở lợn thực hiện theo hướng dẫn của Cục Thú y; Bộ NN & PTNT. 3. Đối với đàn chó, mèo Tiêm phòng vác xin dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã đạt 100% chỉ tiêu huyện giao.

Đối với gia cầm

Tiêm vác xin cúm gia cầm cho toàn bộ đàn gia cầm, trên địa bàn xã theo kế hoạch của huyện. Tiêm vác xin newcastle, tụ huyết trùng, dịch tả vịt cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã đạt 100% diện tiêm.

Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất, phương tiện phục vụ tiêm phòng

- Cán bộ thú y cơ sở báo cáo với Trạm thú y huyện có kế hoạch nhận trang thiết bị, dụng cụ, vật tư hoá chất, bảo hộ lao động để đáp ứng yêu cầu của công tác tiêm phòng theo đúng qui định. Tiếp nhận vác xin đủ số lượng và theo quyết định giao chỉ tiêu tiêm phòng bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã.

- Đối với các thôn chuẩn bị đầy đủ phương tiện, lực lượng tham gia và có kế hoạch phối hợp với cán bộ chuyên môn, cán bộ chỉ đạo thực hiện việc tiêm phòng theo kế hoạch, đúng quy định, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Thời gian tiêm phòng:

- Ngày 11/3 - 12/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Lệ Cẩm 2

- Ngày 13/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Lệ Cẩm 1

- Ngày 14/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Tây Hương

- Ngày 15/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Vân Tiến

- Ngày 18/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Vân ĐìnhVân Đình 19/3

- Ngày 19/3 - 20/3/2024 thực hiện tiêm tại thôn Phong Phú

- Ngày 21/3 - 22/3/2024 Thực hiện tiêm tại thôn Đồng Luật

-Tiêm vét vào các ngày 25 và 26 tháng 3 năm 2024

Để thực hiện tốt Kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã đợt 1 năm 2024. Đề nghị cán bộ chỉ đạo, các ông (bà) trưởng thôn, cán bộ thú y và toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các nội dung kế hoạch nhằm ngăn ngừa, hạn chế dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững.

THỰC HIỆN TIÊM PHÒNG CHO ĐÀN GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN XÃ THÀNH MỸ

Đăng lúc: 08/03/2024 16:09:07 (GMT+7)

MỤC ĐÍCH YÊU CẦU:

ĐỐI TƯỢNG TIÊM PHÒNG, CÁC BỆNH PHẢI TIÊM PHÒNG VÁC XIN BẮT BUỘC:

Đối với đàn trâu, bò, dê

- Tiêm phòng vác xin Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò đạt 100% diện tiêm.

Đối với đàn lợn

Đối với gia cầm